เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ วิทยาลัยชุมชนพิจิตรจึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการสืบ สานงานศิลป์ล้ำค่า การตอก ตัด ลวดลายฉลุกระดาษ การทำพวงมโหตรในงานมงคล ซึ่งเป็นขนบ ธรรมเนียมประเพณีในสังคมไทยมีอยู่มากมาย ประเพณีบางอย่างมีการยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยได้เป็นอย่างดี เช่น ประเพณีการบวช ประเพณีการแต่งงาน ทำกระดาษใช้ตกแต่งงานอุปสมบท ตอกลาย พวงมะโหตร ตกแต่ง งานบุญ พิธีบวชนาค ธงลวดลายไทย รูปนักษัตร คู่พวงมโหตร งานฝีมือสมัยโบราณการ การทำสายรุ้งต่างๆ โดยวิทยากร คือ นายขวัญเพชร บุญเข็ม ซึ่งเป็นผู้มีความรู้และยังได้รับรางวัลเทพกินรี จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สาขาผู้อนุรักษ์และ สืบทอดวัฒนธรรมไทยดีเด่น ประจำปี พศ.๒๕๖๐ จากโครงการครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ณ หมู่ บ้านกระบังดิน ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร