โครงการสืบสานประเพณีสายใยชุมชนทำขนมพื้นบ้านข้าวโปง
          ท่ามกลางกระแสของความเปลี่ยนแปลงในด้านเศรษฐกิจสังคมและเทคโนโลยีในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ เฉกเช่นปัจจุบันทำให้ประเทศต่างๆในโลกมีความเคลื่อนไหว และแข่งขันกัน มากขึ้น ชาติต่างๆ ในสังคมโลกต่างพัฒนาศักยภาพของตนเพื่อก้าวสู่ความเป็นโลกาภิวัฒน์ ในขณะเดียวกันความเจริญด้านต่างๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีนั้น ก็ช่วยให้ประชาคมโลกได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น จึงเป็นช่วงเวลาที่หลายประเทศได้มีการปฏิรูปและจัดระบบการปกครองของประเทศให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงไป ภาครัฐหรือระบบราชการจึงเป็นส่วนหนึ่งของระบบสังคม ก็ได้มีการปฏิรูประบบการจัดการภาครัฐด้วยเหมือนกัน ประกอบกับกระแสธารแห่งวัฒนธรรม จะไหลผ่านหลายยุคสมัย ต้องเผชิญกับเหตุการณ์มากมาย ประกอบกับสภาพปัญหา และ ความต้องการของมนุษย์แต่ละยุคแต่ละสมัยล้วนผิดแยกกัน จึงมีการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมไปตามกาลเวลา เป็นแหตุให้วัฒนธรรมบางอย่างสูญหายหรือเสื่อมคลายความสำคัญลง และ งานวัฒนธรรมบางอย่างอาจจะหมดความเหมาะสมกับยุคสมัย ดังนั้น วิทยาลัยชุมชนพิจิตร จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำขนมพื้นเมือง ข้าวโปง สืบสานประเพณีไทยสายใยชุมชน เพื่อเป็นการสานต่อการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม งานส่งเสริม สนับสนุน และถ่ายทอดองค์ความรู้ สู่กลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจ ให้นำองค์ความรู้มาปรับใช้และพัฒนา สร้างอาชีพให้แก่ชุมชน ให้เข้มแข็งและยั้งยืน ให้คงอยู่ต่อไป